เรื่อง: รับสร้างห้องสตูดิโอและงานห้องเก็บเสียง
 
 2

My Name: nextplus ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
08 เม.ย. 21, 10:32:22น.
รับออกแบบและสร้างห้องเก็บเสียง ห้องสตูดิโอ, ห้องบันทึกเสียง, ห้องจัดรายการวิทยุ, ห้องส่ง, ห้องซ้อมดนตรี, ห้องเก็บเสียง, โรงถ่ายรายการสด โดยทีมงานสถาปนิกและวิศวกรที่มีประสบการณ์และมีใบรับรองการทำงาน ในการสร้างห้องสตูดิโอและห้องเก็บเสียงโดยตรง กับราคาที่คุณกำหนดได้เอง ทั้งวัสดุห้องเก็บเสียง และรูปแบบห้อง พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำลูกค้าทุกขั้นตอนตลอดการทำงาน และยังรักษาคุณภาพห้องเก็บเสียงในระดับมาตรฐานระดับสากล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า
“เพราะคุณภาพของงาน คือบริการของเรา”
ผลงาน
https://www.nextplus.co.th/studio/siam-kubota-soundproofing-room
https://www.nextplus.co.th/factory/brake-system-testing-room-the-company-robert-bosch-limited-by-next-plus-engineering
https://www.nextplus.co.th/studio/music-and-recording-studio-next-plus-engineering
https://www.nextplus.co.th/meeting-room/kis-international-school
https://www.nextplus.co.th/studio/conicle-studio
https://www.nextplus.co.th/meeting-room/office-of-the-permanent-secretary-meeting-room
https://www.nextplus.co.th/soundproof/studio


อยากมีห้องสตูดิโอส่วนตัว (Studio) ฟังทางนี้
ห้องสตูดิโอส่วนตัว กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อทำเพลง อัดเสียง ถ่ายคลิป สำหรับใครหลายคนที่กำลังวางแผนที่จะสร้าง ปรับปรุงห้อง ให้เป็นสตูดิโอ วันนี้เรามีไอเดียมาฝากกัน ห้องบันทึกเสียงหรือห้องสตูดิโอที่ดีที่ควรจะเป็นอย่างไร อย่างแรกเลยหลายคนคงคิดถึงขนาดของพื้นที่ โดยมองว่าห้องสตูดิโอหนึ่งห้องนั้นต้องเกิดจากการปลูกสร้างขึ้นมา ซึ่งจะต้องมีงบประมาญพอสมควรที่จะเนรมิตห้องสตูดิโอดีๆสักห้องขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์หรืออุปกรณ์จิปาถะ อยากมีห้องสตูดิโอเป็นของตัวเองไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป ห้องสตูดิโอแบบไหนที่เหมาะกันคุณ และในสถานการณ์ Covid-19 ที่อาจจะกลับมารอบสองแบบนี้ไม่ควรพลาดไอเดียการสร้างห้องสตูดิโอส่วนตัว รีบวางแผนรีบสร้างเดียวไม่ทันการณ์
ห้องสตูดิโอครบครันแบบมืออาชีพ
แบบที่หนึ่งห้องสตูดิโอแบบถูกต้อง แน่นอนว่าทุกอย่างจะต้องเป๊ะและให้ความเป็นมืออาชีพสูง ตามหลักของห้องสตูดิโอที่น่าจะเป็นไม่ว่าจะเป็นอคูสติกห้องหรือการเก็บเสียงทุกอย่างก็จะถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งในจุดนี้ก็ค่อนข้างจะมีรายละเอียดพอสมควร เช่น ในเรื่องของผนังห้อง เพดานห้อง พื้นห้อง วัสดุซับเสียงต่างๆ ก็มีความสำคัญที่จะส่งผลโดยตรงกับคุณภาพของงาน พื้นที่ ที่ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ เช่น มิกเซอร์ โปรเซสเซอร์ต่างๆลำโพงมอนิเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้ก็ควรกว้างพอที่ ให้ซาวด์เอ็นจิเนียและโปรดิวส์เซอร์สามารถนั่งทำงานได้ไม่อึดอัด ส่วนที่สอง ก็คือห้องสำหรับบันทึกเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง เสียงกลอง กีต้าร์ และเครื่องดนตรีอื่นๆ ซึ่งในห้องนี้ควรมีเสียงรบกวนที่ต่ำมากๆเท่าที่จะทำได้ หรือเงียบเป็นพิเศษซึ่งก็จะเป็นเรื่องของเทคนิคที่จะทำให้ห้องนี้มีเสียงรบกวนที่ต่ำที่สุด เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงร้องและเครื่องดนตรีที่มาจากแหล่งต้นกำเนิดเสียงที่เราจะบันทึกให้ได้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และทั้งสองส่วนนี้ทั้งห้องคอนโทรลและห้องบันทึกเสียงก็ไม่ควรมีเสียงเล็ดรอดมารบกวนซึ่งกันและกัน
ห้องสตูดิโอในดีไซน์เรียบง่าย มีอิสระในการดีไซน์
ห้องสตูดิโอแบบนี้เป็นอย่างไร ห้องสตูดิโอแบบนี้จะให้ความเรียบง่ายและมีอิสระในการดีไซน์ แต่สามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพได้เช่นกัน เช่นห้องว่างของบ้านสักสองส่วนเนรมิตเป็นห้องสตูดิโอ หรือจะไปเนรมิตทำสตูดิโอในสวนที่เราสามารถจัดให้สวยงามตามใจชอบ และท่ามกลางเมฆไม้ที่เราสามารถมองเห็นเพื่อจะทำให้ผ่อนคลายและเพิ่มความสดชื่นและเพิ่มไอเดียในการทำงานมากยิ่งขึ้น และเน้นแสงจากธรรมชาติเป็นตัวช่วยให้ความสว่างเรียกกันว่าแบบที่สองนี้จะอาศัยธรรมชาติเป็นตัวช่วย ซึ่งหลายคนก็อาจจะชอบวิธีนี้ ห้องสตูดิโอแบบที่สองก็จะมีส่วนเหมือนกันกับแบบที่หนึ่ง คือจัดแบ่งพื้นที่เป็นสองส่วนเช่นกัน แต่การดีไซน์เราอาจทำให้แตกต่างด้วยไอเดียที่แตกต่างกันออกไป คือ ห้องบรรทึกเสียงและห้องคอนโทรลอาจจะอยู่เยื้องๆกันแยกกันอิสระ หรือจัดห้องคอนโทรลและห้องบันทึกเสียงอยู่ข้างๆกันก็ได้ อาจจะดูแปลกสักนิด แต่ก็เพื่อลดความกดดันและให้อิสระในการทำงานของทุกฝ่ายเพิ่มขึ้น ภายใต้จุดมุ่งหมายเดียวกัน
ห้องสตูดิโอแบบ All in one
แบบที่สามแบบ All in one ห้องสตูดิโอแบบนี้ค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับท่านที่มีงบจำกัด ที่ไม่สามารถสร้างห้องเป็นสัดส่วนเหมือนแบบที่ 1 และ 2 อาจจะด้วยงบหรือพื้นที่ขนาดจำกัด อาจจะเลือกห้องใดห้องหนึ่งของที่บ้านมาจัดแจงให้เป็นสตูดิโอที่ต้องการ โดยทั้งอุปกรณ์ควบคุมเสียงฮาร์ทแวและซอฟท์แวต่างๆ อยู่รวมกัน รวมทั้งเป็นสถานที่บันทึกทั้งเสียงร้องและดนตรีด้วย ซึ่งแบบที่สามนี้ก็ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในปัจุบัน
สำหรับแนวคิดสำหรับการออกแบบห้องสตูดิโอและเทคนิคสำคัญ
ทำไมจะต้องพิถีพิถันในการออกแบบห้องสตูดิโอ ก็เพื่อผลรับฟังที่ถูกต้องและเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้ได้ความบาลานซ์และสมดุลมากที่สุด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัสดุซับเสียง และการดีไซน์หลักการสะท้อนของเสียงที่ถูกต้องอีกด้วย ห้องทั่วไปที่ทำห้องสตูดิโอจะมีผนังและพื้นรวมถึงเพดานที่ขนานกัน ซึ่งทำให้เกิดเสียงก้องวิ่งวนไปมา เรียกเสียงแบบนี้ว่า สแตนดิ้งเวฟ และหากเสียงก้องนี้เกิดการค้างของความถี่เสียงที่นานขึ้นเรียกว่า เรโซแนนซ์  เทคนิคการปรับห้องที่ดีและมีประสิทธิภาพรวมถึงเพดานห้อง ควรปรับผนังของแต่ละด้านให้มีความลาดเอียงไม่ให้ขนานกันและไม่เท่ากันหรือจะทำให้เกิดการหักมุมไปมาเหมือนฟันปลาหรือใบเลื่อย ส่วนเพดานก็ควรให้มีความลาดเอียงเช่นกัน ส่วนพื้นก็ให้ราบเรียบเหมือนเดิมได้ การทำแบบนี้ก็เพื่อลดปัญหาที่กล่าวไปแล้วนั้นเอง นี่ก็เป็นเทคนิคนึงที่ไม่ซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาผู้เชียวชาญด้านเสียงเพื่อออกแบบและวางแผนควบคุมเสียงให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด และสามารถวางแผนงบประมาณและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในงบประมาณที่คุณพึ่งพอใจ


Music room  เปลี่ยนห้องเปล่า ให้เป็นห้องซ้อมดนตรี  มันส์ได้เต็มที่ในช่วงโควิด-19
Covid-19 กระทบวิถีชีวิตผู้รักในเสียงดนตรีหลายท่าน คอนเสิร์ตงด อยากออกไปฟังดนตรียามค่ำคืนก็ปิด ต้องออกไปซ้อมดนตรีกับแก๊งเพื่อนในวงก็ไม่สะดวก กังวลเรื่องโรคระบาด ต้องทำกิจกรรมยามว่างในบ้าน  หรือพ่อแม่อยากหากิจกรรมให้ลูกๆ ในช่วงที่ต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการ ส่งเสริมให้ลูกๆ หัดเล่นดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ด้วยเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ จะหมดปัญหารบกวนเพื่อนบ้านใกล้เคียง และได้มันส์กันให้เต็มที่ หากเลือกเปลี่ยนห้องเปล่าๆ ที่บ้านสักห้องเป็นห้องซ้อมดนตรี ห้องเก็บเสียง หากจากโควิด และไม่รบกวนกิจกรรมอื่นๆ ของคนในครอบครัว ยังเป็นที่รักของเพื่อนบ้านมาเริ่มกันเลยดีไหมคะ ? จะตีกลองหรือโซโล่กีตาร์ดังแค่ไหน ก็ไม่เป็นปัญหา!พูดถึงการทำห้องเก็บเสียง นอกจากจะมีห้องพร้อมแล้ว ปัจจัยสองสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การป้องกันไม่ให้เสียงจากข้างในดังออกไปข้างนอกมากเกินไปคนรบกวนคนรอบข้าง การลดเสียงก้องภายในห้องเพื่อไม่ให้สะท้อนก้องจนฟังสิ่งที่ตัวเองเล่นได้ไม่ละเอียด นอกจากนี้ยังมีผลในการอัดเสียงภายในห้องตามมาอีกด้วย นี่คือความจำเป็นลำดับต้น ๆ ถ้าคิดจะรีโนเวทสักห้องในบ้านให้เป็นห้องซ้อมดนตรี ไม่มีสิ่งนี้คงทำห้องซ้อมดนตรีไม่ได้
ลดมลพิษทางเสียง เช่นเดียวกับแสงคลื่นเสียงสามารถทะลุผ่านแม้แต่รูที่เล็กที่สุดหรือเปิดเป็นรูผนังหรือวัสดุใด ๆ โฟมอะคูสติกได้รับการติดตั้งเพื่อลดมลภาวะทางเสียงเนื่องจากจะกำจัดเสียงสะท้อนและเสียงพื้นหลังโดยไม่ได้ปิดกั้นเสียง แต่โดยการดูดซับ โฟมอะคูสติกใช้เพื่อควบคุมเสียงสะท้อนที่สร้างขึ้นซึ่งแตกต่างจากการป้องกันเสียงรบกวนลองมาเริ่มที่ผนังกันเสียงที่จะช่วย ลดเสียงไม่ให้ดังออกมาด้านนอกจนเกินไป โฟมอะคูสติก ก็เป็นวัสดุที่น่าสนใจ ไม่เพียง แต่ทำงานเพื่อดูดซับเสียงเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงและเสียงพูดในห้องด้วย การจัดการกับความถี่กลางและความถี่สูง ในเวลาเดียวกันโฟมอะคูสติก ยังช่วยเป็นวัสดุลดความร้อนอีกรูปแบบหนึ่งที่ราคาถูก ในส่วนของรูปแบบการติดตั้งสามารถติดตั้งที่มุมห้องหรือที่ใดก็ตามที่จำเป็นต้องใช้การ เพื่อลดเสียงสะท้อนให้น้อยที่สุด

ก่อนออกแบบห้องสิ่งสำคัญคือไม่เพียงแต่ต้องดูแลรอยรั่วผนัง ความสูงเพดานและ การวัดค่าเสียงเพื่อเลือกสรรวัสดุที่เหมาะสมสำหรับกันเสียงได้ตามมาตรฐาน ในแต่ละพื้นที่ก็มีปัจจัยที่ต่างกัน ในการควบคุมเสียงที่เข้าออกจากห้อง เสียงก้องเสียงสะท้อนภายในห้อง ดูดซับเสียงไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน อย่างมีประสิทธิภาพ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง ในการออกแบบและก่อสร้าง เพื่อให้ตอบโจทย์และลดปัญหาที่ตามมาให้มากที่สุดนั้นเอง และที่สำคัญสามารถควบคุมงบประมาณได้ตั้งแต่ต้น และออกแบบให้ห้องซ้อมดนตรีของคุณเป็นห้องเก็บเสียง ดีไซน์สวยงาม ตามที่คุณต้องการนั้นเองค่ะ เพียงเท่านี้ โครงการ music room  เปลี่ยนห้องเปล่า ให้เป็นห้องซ้อมดนตรี มันส์ได้เต็มที่ในช่วงโควิด-19 ก็จะเสร็จแบบสมบูรณ์
https://www.nextplus.co.th/our-services#_soundproof