เรื่อง: กุ้งมีหลายชนิด
 
 51

20 พ.ค. 20, 14:40:03น.
ประเภทของกุ้ง ชนิดไหนอร่อย ตัวใหญ่แค่ไหน มาดูกันเลย

1. กุ้งขาว ลักษณะ กุ้งน้ำเค็มมีลักษณะลำตัวสีขาวใส หางสีแดง ขนาด/น้ำหนัก กุ้งขาวโตเต็มที่ใช้เวลา 120 วัน โดยจะมีน้ำหนักประมาณ 35-135 กรัมต่อตัว ขึ้นอยู่กับการเลี้ยง เมนู ข้าวผัดกุ้ง กุ้งชุบแป้งทอด กุ้งคั่วเกลือ กุ้งทอดกระเทียม

2. กุ้งแชบ๊วย ลักษณะ กุ้งน้ำเค็มธรรมชาติที่สามารถเจอได้เยอะในจังหวัดระนอง ลำตัวสีขาวขุ่น ขนาด/น้ำหนัก ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 100 กรัมต่อตัว แต่ถ้าเป็นกุ้งธรรมชาติอาจมีน้ำหนักมากกว่านั้น เมนู กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งอบเกลือ กุ้งย่าง หรือกุ้งเผา

3.กุ้งลายเสือ ลักษณะ เป็นกุ้งน้ำเค็มขนาดใหญ่ มีลายสีแดงสลับดำคล้ายกับลายเสือซึ่งเป็นที่มาของชื่อ กุ้งลายเสือนั่นเอง ขนาด/ น้ำหนัก ขนาดใหญ่สุดจะยาวถึง 1 ฟุต โดยจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 400-500 กรัมต่อตัวเลยทีเดียว เมนู กุ้งเผา กุ้งอบเนย กุ้งย่างเกลือ

 4. กุ้งแม่น้ำ เรียกอีกชื่อว่ากุ้งหลวง หรือกุ้งนาง ลักษณะ เป็นกุ้งแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่สีเขียวอมฟ้าหรือม่วง สามารถพบได้ในเขตแม่น้ำภาคกลางของไทย โดยจะมีไขมันเยอะตรงหัว และเนื้อขาวแน่น ขนาด/ น้ำหนัก กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่จะมีน้ำหนักถึง 400-600 กรัม ต่อตัว เมนู กุ้งเผา ต้มยำกุ้ง กุ้งทอดซอสมะขาม กุ้งแม่น้ำคั่วเกลือ

5. กุ้งแคเนเดียนล็อบสเตอร์ หรือ ตั๊กแตนทะเล ลักษณะ เป็นที่รู้จักกันในนามราชาแห่งอาหารทะเล เป็นกุ้งน้ำเค็มที่อยู่บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติก โดยจะมีสีน้ำตาลสนิมไปจนถึงสีน้ำตาลเขียว และเมื่อนำไปทำอาหารจึงจะเปลี่ยนสีเป็นสีแดง หรือส้ม ขนาด/ น้ำหนัก น้ำหนักของล็อบสเตอร์โตเต็มวัยจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-2,500 กรัม เมนู เนื่องจากเนื้อล็อบสเตอร์มีรสชาติหวานในตัวอยู่แล้วจึงเหมาะสำหรับการทำอาหารที่ไม่ต้องปรุงเยอะ เช่น การนึ่ง ต้ม หรือย่างบาร์บีคิว

                                                             สนับสนุนบทความโดย lucabetasia

                                                                เวป คาสิโนออนไลน์ ที่ดีที่สุด


6. กุ้งมังกรเจ็ดสี หรือที่เรียกว่า Phuket Lobster ลักษณะ ถือว่าเป็นสุดยอดของกุ้ง โดยเฉพาะกุ้งมังกรภูเก็ตเพราะจะมีกระดองบางกว่ามาก ทำให้มีเนื้อกุ้งเยอะเป็นพิเศษ และมีเนื้อที่แน่น หวาน ไม่ยุ่ย ขนาด/ น้ำหนัก ประมาณ 2 กิโลกรัม เมนู สามารถกินสดเหมือนซาชิมิได้ หรือนำไปอบ ย่าง เผา ผัด หรือนึ่งได้

แคเนเดียนล็อบสเตอร์: คำว่า Lobster นั้น มีรากศัพท์มาจากภาษาลาติน ซึ่งแปลว่า ตั๊กแตน นั่นเอง จึงทำให้ล็อบสเตอร์มีฉายาว่าตั๊กแตนทะเล เพราะมีลักษณะคล้ายตั๊กแตนคือ มีหนวดยาวสองเส้น และก้ามใหญ่ที่เอาไว้ป้องกันศัตรู และมีสีน้ำตาลสนิมไปจนถึงสีน้ำตาลเขียว ซึ่งเมื่อนำไปทำอาหารจึงจะเปลี่ยนสีเป็นสีส้มอมแดง โดยกุ้งชนิดนี้จะเจอในน่านน้ำเย็น เช่น ประเทศแคนาดา และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น กุ้งล็อบสเตอร์เป็นที่นิยมมากในอาหารตะวันตก โดยมักจะนำไปนึ่ง ต้ม หรือย่าง แล้วปรุงด้วยเนย และสมุนไพรต่าง ๆ ที่ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงเยอะก็เพราะเนื้อล็อบสเตอร์นั้นหวาน กลมกล่อมดีอยู่แล้ว

 กุ้งมังกรเจ็ดสี (Phuket Lobster): เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลายจุด และสีสันสวยงาม และที่สำคัญคือมีหนวดเล็ก ๆ หลายเส้น เพื่อใช้ในการป้องกันตัว กุ้งมังกรเจ็ดสีสามารถพบในน่านน้ำเขตร้อน และเขตอบอุ่นทั่วโลก สำหรับประเทศไทย เราสามารถพบเจอกุ้งมังกรได้ในฝั่งอันดามัน กุ้งมังกรเจ็ดสี สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารฝรั่ง อาหารพื้นบ้าน รสชาติดีเป็นที่ต้องการของตลาด และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก