เรื่อง: การดูแลและรักษารอยแผลที่ไม่ปรารถนา
 
 11

My Name: promiruntee ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
21 เม.ย. 19, 01:55:46น.
รอยแผลเป็น มีต้นเหตุมาจากขั้นตอนรักษาแผลตามธรรมชาติ ที่มีการสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นคอลลาเจนมาชดเชยเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย เมื่อแผลหายก็ดีแล้วก็จะทิ้งร่องรอยเอาไว้ เรามักเรียกรอยแผลนี้ว่ารอยแผลเป็น

ส่วนวิธี รักษาแผลเป็น นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน อาทิเช่น

1. การป้ายยาแก้แผลเป็น เป็นที่ชื่นชอบมากในขณะนี้เนื่องด้วยสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วๆไป แล้วก็ยาใช้ภายนอก รักษาแผลเป็น หรือครีมลบรอยแผลเป็น ก็จะมีส่วนผสมของสารต่างๆที่ช่วยซ่อมแซมแผลได้อย่างสมบูรณ์

2. การใช้แผ่นเจลซิลิโคน เป็นแผ่นเจลที่มีลักษณะ เชื่อมต่อกันหลายแผ่นทำให้มีความยืดหยุ่นตามการเคลื่อนไหวของผิวหนังก้าวหน้า มีคุณประโยชน์ หลายสิ่งหลายอย่าง เข่น ช่วยรักษาการสูญเสียน้ำออกมาจากรอบๆรอยแผล, ลดแนวทางการทำงานของเส้นเลือดฝอย และก็อื่นๆ

3. สักสีผิว มักใช้ รักษาแผลเป็น ในกรณีที่รอยแผลมีการเปลี่ยนสีผิวอย่างแจ่มแจ้ง ได้แก่ มีสีแก่ หรือ อ่อนกว่าสีผิวปกติ โดยแพทย์จะใช้กระบวนการสักเข้าไปในแผลเป็น เพื่อแผลมีสีใกล้เคียงกับผิวหนัง

4. การลอกผิวด้วยกรดผลไม้ วิธีการแบบนี้เหมาะสมกับแผลเป็นที่ตื้นมากๆสำหรับในการรักษานั้น อาศัยการใช้สารเคมีกำจัดผิวชั้นนอกออกไปแม้กระนั้นกำจัดได้มากหรือน้อยก็ขึ้นกับความเข้มข้นแล้วก็จำพวกของสารที่ใช้

5.การใช้ความเย็นหรือไนโตรเจนเหลว เหมาะสมกับรอยแผลแบบนูน การรักษาจะเป็นการใช้เครื่องทำความเย็นจักจี้บริเวณแผลให้เกิดภาวะถุงน้ำและเกิดการแตกสลายไป แนวทางนี้พบว่าสามารถช่วยลดขนาดของแผลลงได้บ้าง

แม้ในตอนนี้ยังไม่อาจจะ รักษาแผลเป็น ให้หายได้แบบ100% แม้กระนั้นถ้าเกิดได้รับการดูแลและรักษาอย่างทันทีทันควันแล้วก็ด้วยวิธีที่เหมาะสม รอยแผลเป็นก็จะสามารถจางลงได้อย่างแน่นอน


เครดิต : http://www.scar-guru.com/

Tags : รักษาแผลเป็น,ลบรอยแผลเป็น